6 đề cử Kỷ lục Thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Để tiếp tục hành trình quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực – đặc sản, tháng 10 năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ luc người Việt toàn cầu (VietWorld) đã hoàn thiện 6 bộ hồ sơ đề cử Kỷ lục Thế giới mới liên quan đến Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam để tiếp tục gửi đến Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA).

Nếu nói rằng Việt Nam chính là “bếp ăn” của thế giới cũng thật xứng đáng. Bởi đến với đất nước Việt Nam, du khách có thể thỏa sức thưởng thức hàng ngàn món ăn ngon và lành, những loại đặc sản đa dạng mang nét đặc trưng của mỗi vùng miền, những món ăn gia đình với sự phối trộn các gia vị tự nhiên vô cùng độc đáo. 

1. Có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới

 Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu: “Thiên đường của ẩm thực đường phố” khi sở hữu hàng ngàn món ăn đường phố hấp dẫn từ hương vị độc đáo cho đến cách chế biến đa dạng. Với văn hóa kinh doanh mặt tiền đường, thực khách đến với Việt Nam luôn có thể bắt gặp món ăn Việt trên hầu hết tất cả những con đường dù là ở nông thôn hay thành thị, dù là ở đồng bằng hay vùng núi xa xôi. Chỉ cần bước chân ra đường, ở bất cứ đâu du khách cũng thỏa mãn được “chiếc bụng đói” của mình với các tinh hoa ẩm thực Việt. Dọc theo ba miền Bắc – Trung – Nam, mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những món ăn vỉa hè đặc sắc riêng.

VietKings đã thống kê được khoảng 500 món ăn đường phố của Việt Nam để đề cử đến WorldKings

VietKings đã thống kê được khoảng 500 món ăn đường phố của Việt Nam để đề cử đến WorldKingsNgày nay, Ẩm thực đường phố Việt Nam đã và đang trở thành điểm mạnh thu hút nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế thông qua các kênh truyền thông trong nước và quốc tế. Gần như lý do du khách muốn đến Việt Nam chính là muốn được khám phá những giá trị của ẩm thực đường phố của người Việt.

Một số món ăn đường phố hấp dẫn của Việt Nam có thể kể đến: bánh mì, bánh căn, gỏi cuốn, bánh xèo, há cảo, bột chiên, ốc xào, thịt nướng, bánh chuối chiên, bánh tráng nướng, chè các loại, phá lấu, bắp xào, 

Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng 500 món ăn đường phố của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 2. Có nhiều quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất thế giới.

Quà tặng lưu niệm và văn hóa tặng quà là một nét đẹp lâu đời mà dường như ở bất kỳ đâu, bất kỳ đất nước nào chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp, trong đó có Việt Nam. Chính những món quà lưu niệm nhỏ bé đã mang lại những ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn khi góp phần đưa những giá trị của một vùng miền, một đất nước đến được với mọi người trên khắp thế giới.

VietKings đã thống kê được khoảng 542 loại (trong đó quà tặng lưu niệm là 127 loại và quà tặng đặc sản là 445 loại) của Việt Nam để đề cử đến WorldKings

VietKings đã thống kê được khoảng 542 loại (trong đó quà tặng lưu niệm là 127 loại và quà tặng đặc sản là 445 loại) của Việt Nam để đề cử đến WorldKingsTất cả những loại quà tặng của Việt Nam đều gắn liền với những biểu tượng mang đậm các giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của một dân tộc hoặc gắn liền với câu chuyện lịch sử của riêng của người Việt Nam, với những nét văn hóa lâu đời. Mỗi vùng miền trên đất nước lại có những loại quà tặng riêng mà không nơi nào trên thế giới có được. 

Các loại quà tặng đặc trưng của người Việt có thể kể đến: nón lá, guốc mộc, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm thổ cẩm, các loại đồ gốm, lụa tơ tằm, các loại tranh nghệ thuật, … các loại đặc sản địa phương như trái cây sấy khô, hải sản khô, các loại bánh kẹo, …

 Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng 542 loại (trong đó quà tặng lưu niệm là 127 loại và quà tặng đặc sản là 445 loại) của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 3. Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất thế giới.

 “Bữa cơm gia đình” của người Việt từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa với rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi con người. Đó là biểu tượng của sự gắn kết, yêu thương, đoàn viên và sum họp. Những món ăn gia đình vì vậy luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

Một bữa ăn trong mâm cơm người Việt Nam thường có từ 3 đến 4 món ăn kèm với cơm. Các món ăn kèm bao gồm 1 hoặc 2 món mặn (thịt, cá, tôm, mực, trứng, … thuộc nhóm chất đạm), 1 hoặc 2 món rau xào hoặc luộc (thuộc nhóm chất xơ), 1 món canh, và đặc biệt luôn có nước chấm (được làm từ các loại mắm đặc trưng riêng của từng vùng miền) đi kèm. Nhìn chung, mâm cơm của người Việt ít dầu mỡ, nhiều rau xanh, đa dạng về hình thức, hương vị hài hòa, đặc biệt cân bằng về dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những nguyên liệu và gia vị khác nhau để tạo nên những món ăn gia đình độc đáo với hương vị riêng biệt mà không đâu có được.

VietKings đã thống kê được khoảng 400 món ăn gia đình của Việt Nam để đề cử đến WorldKings

VietKings đã thống kê được khoảng 400 món ăn gia đình của Việt Nam để đề cử đến WorldKingsNhững món ăn gia đình cơ bản có thể kể đến: cơm, món mặn (cá kho, thịt luộc, tôm hấp, trứng sốt cà,…), món rau (rau xào, rau luộc,…), món canh (canh chua cá, canh cua rau đay, canh tôm nấu bầu,…)…

Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng 400 món ăn gia đình của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 4. Việt Nam – Đất nước có nhiều món “xôi – chè” độc đáo, hấp dẫn nhất Thế giới

 “Xôi – chè” là món ăn cổ truyền tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm trong truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Hơn cả một món ăn đơn giản, từ bao đời nay Xôi – chè đã xuất hiện hầu hết trong các buổi lễ cúng quan trọng của cuộc đời con người như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, lễ ăn hỏi, cúng giao thừa, cúng tất niên, cúng Phật, ngày giỗ ông bà tổ tiên, … Những chén xôi, chén chè đầy đặn, ngọt ngào như gửi gắm mong ước về một cưộc sống no đủ, hạnh phúc của người xưa. Xôi – chè trong những dịp này thường được tạo hình đẹp mắt với những màu sắc tươi sáng, rực rỡ như hình hoa mai, cá chép, chữ hỉ, … mang lại điều lành.

 Xôi – chè xuất hiện hầu hết trong các khu chợ của người Việt, luôn có một khu dành riêng cho các mâm xôi, mâm chè. Người ta đi chợ mua xôi về cúng, mua xôi về làm quà sáng cho gia đình. Xôi – chè theo thời gian vẫn còn đọng lại trong tâm thức của mỗi người như một phần kỷ niệm. Ngày nay, xôi – chè đã trở nên phổ biến và là một nét văn hóa trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Ở bất kỳ đâu và bất kì thời điểm nào, nếu muốn chúng ta có thể thưởng thức những món chè ngon ngọt, đa dạng, phong phú và hợp với khẩu vị của mình.

VietKings đã thống kê được 215 món Xôi - Chè (trong đó món Xôi là 86 món và món Chè là 129 món) của Việt Nam để đề cử đến WorldKings

VietKings đã thống kê được 215 món Xôi – Chè (trong đó món Xôi là 86 món và món Chè là 129 món) của Việt Nam để đề cử đến WorldKings Một số món xôi đặc trưng ba miền của Việt Nam có thể kể đến: xôi xéo, xôi khúc, xôi gà, xôi bắp, xôi đậu, xôi chiên phồng, xôi gấc, xôi hạt sen, … Các loại chè có thể kể đến: chè trôi nước, chè bà ba, chè chuối nước cốt dừa, chè đậu, chè long nhãn hạt sen, sương sa sương sáo,…

Hiện, VietKings đã thống kê được 215 món Xôi – Chè (trong đó món Xôi là 86 món và món Chè là 129 món) của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 5. Việt Nam – Đất nước có nhiều loại gia vị tự nhiên đặc sắc nhất Thế giới.

 Gia vị đóng vai trò rất lớn trong tất cả các món ăn của người Việt, không chỉ giúp tăng hương vị, màu sắc mà còn kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tốt cho sức khỏe con người. Với sự đa dạng về chủng loại và mùi vị, các loại gia vị Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những món ăn Việt đặc sắc và hấp dẫn.

VietKings đã thống kê được 408 loại gia vị tự nhiên của Việt Nam để đề cử đến WorldKings

VietKings đã thống kê được 408 loại gia vị tự nhiên của Việt Nam để đề cử đến WorldKingsCác loại gia vị tự nhiên của Việt Nam có thể kể đến các loại rau gia vị như rau mùi, hành lá, ngò gai, kinh giới, tía tô, diếp cá, …; các loại củ gia vị như gừng, tỏi, giềng, sả, nghệ,… các loại hạt gia vị có hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi, hạt mắc khén,…; các mắm như mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, nước mắm,…; các loại gia vị lên men như cơm mẻ, giấm táo, giấm dừa,….

Hiện, VietKings đã thống kê được 408 loại gia vị tự nhiên của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

6. Việt Nam – Quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất cùng nghệ thuật phối trộn, pha chế và văn hóa thưởng thức cà phê Robusta độc đáo, đa dạng nhất thế giới.

Việt Nam có nhiều loại cà phê nổi tiếng như Moka, Robusta, Cherry, Culi… Riêng cà phê Robusta, không chỉ sản lượng nhiều mà còn có hương vị rất đặc trưng khi được trồng ở các vùng đất khác nhau. Hiện nay, nhiều chuyên gia cà phê và người dùng đều khẳng định Robusta có nhiều yếu tố để được công nhận là cà phê ngon nhất Việt Nam và thế giới. 

Robusta chiếm gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông và Lâm Đồng. Cà phê Robusta Việt Nam có chất lượng thơm ngon và cuốn hút với thế giới. 30% sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam đã và đang cung ứng phục vụ cho nhu cầu cà phê của thế giới.

Việt Nam – Quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất cùng nghệ thuật phối trộn, pha chế và văn hóa thưởng thức cà phê Robusta độc đáo, đa dạng nhất thế giới.

Việt Nam – Quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất cùng nghệ thuật phối trộn, pha chế và văn hóa thưởng thức cà phê Robusta độc đáo, đa dạng nhất thế giới.Ngày càng có nhiều sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật pha trộn cà phê Robusta của Việt Nam để tạo nên những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn, mới lạ. Những ly cà phê đó đã và đang chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực, liên tục lọt vào các top thế giới được bình chọn bởi các chuyên trang uy tín.

Có thể nói, Việt Nam không chỉ là quốc gia hiện đang dẫn đầu về sản lượng sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta, mà còn sở hữu rất nhiều giá trị góp phần tạo nên một nền “Văn hoá cà phê” từ hạt cà phê Robusta của đất nước và con người Việt Nam với nhiều giá trị di sản rất đặc trưng, đa dạng và độc đáo nhất thế giới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *