Bưởi thỏi vàng chưng Tết, gần cả triệu đồng một trái

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này nhiều mặt hàng độc lạ đã được các thương lái gom mua để phục vụ cho nhu cầu quà Tết. Trong đó, bưởi thỏi vàng, hồ lô khắc chữ “tài, lộc” đang thu hút đông đảo người mua.

Bưởi thỏi vàng có 4 mặt xung quanh được in nổi các chữ thư pháp tài lộc, còn lại mặt trên là phần cuống, mặt dưới là đế. Loại bưởi được chọn để tạo hình thường là bưởi da xanh, bưởi năm roi… những loại bưởi đặc sản có giá trị cao. Mọi người có thể mua về để chưng tết trên ban thờ, hoặc dùng để biếu tặng người thân với ý nghĩa may mắn và tài lộc trong năm mới.

Bưởi thỏi vàng chưng Tết, gần cả triệu đồng một trái - Ảnh 1.

Đơn cử với trái bưởi da xanh, theo các nhà vườn, một trái bưởi da xanh thường có trọng lượng khá lớn từ 2 – 3kg. Do đó, tạo hình được một trái bưởi vuông, hồ lô hay bưởi thỏi vàng thì đòi hỏi phải có khuôn cố định với sức nén cực đại thì bưởi mới ra hình như mong muốn.

Để có được sản phẩm độc lạ này, khi bưởi được khoảng 2 tháng thì bắt đầu cho vào khuôn nén đến 5 tháng sau sẽ thành phẩm. Với việc tạo hình này, trái bưởi da xanh thông thường khoảng 2kg sẽ được nén còn khoảng 1,5kg.

Một nhà vườn ở Miền Tây cho biết năm nay sẽ cung ứng ra thị trường bưởi hình thỏi vàng, hồ lô, vuông… với số lượng lớn hơn năm ngoái khoảng 20%. Trong đó, bưởi da xanh 400 trái, với mức giá khoảng 500.000 – 800.000 đồng/trái.

Bưởi thỏi vàng chưng Tết, gần cả triệu đồng một trái - Ảnh 2.

Sở dĩ mặt hàng này có giá cao là bởi công đoạn làm ra rất phức tạp, cầu kỳ và rủi ro lớn. Tuy nhiên, với những loại bưởi có chất lượng rẻ hơn thì giá cũng sẽ rẻ hơn, ở mức dao động 300.000 – 400.000 đồng/trái.

Sau khi chưng Tết, người mua có thể hạ xuống ăn như các loại bưởi thông thường. Trong quá trình trồng, các nhà vườn không dùng thuốc bảo vệ thực vật, họ chỉ dùng khuôn để tạo hình mới lạ cho quả bưởi.

Bưởi thỏi vàng chưng Tết, gần cả triệu đồng một trái - Ảnh 3.

Hiện nay, các đại lý phân phối bưởi tết đã bắt đầu nhập với khối lượng lớn các loại bưởi độc đáo này. Chủ một đại lý phân phối bưởi ở đường Lạc Long Quân (Hà Nội) cho biết năm nay cơ sở anh dự tính đưa ra thị trường khoảng 2.000 cặp bưởi thư pháp do mọi người đã đặt nhiều với số lượng lớn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *