Cầu kỳ Trà ướp sen Hà Nội – Trà Thái Nguyên Ngon

Từ lâu lắm rồi, tinh hoa ẩm thức Hà thành gắn với sự Cầu kỳ Trà ướp sen Hà Nội với hàng ngàn bông sen mới được mấy ấm trà ngon.

  1. Trà ướp sen Hà Nội như thế nào

Nghệ nhân trộn chè thái nguyên ướp cùng 1.000 -1.200 bông sen. Sự độc đáo này là lý do khiến người nước ngoài đã không ít lần xuýt xoa trước nghệ thuật ướp trà Cầu kỳ Trà ướp sen Hà Nội. Khi ướp, người ta rải một lớp trà rồi một lớp gạo sen mỏng, rồi lại một lớp trà, một lớp gạo sen. Cứ thế cho đến khi hết trà. Sau cùng, phủ một lớp giấy bản. Thời gian ướp trà sen Hà Nội tức trà ướp sen Tây Hồ  tuỳ thuộc vào độ ẩm của gạo sen.

Cầu kỳ Trà ướp sen Hà Nội

Cầu kỳ Trà ướp sen Hà Nội

Bắt đầu mua chè thái nguyên về và bắt đâu côn đoạn ướp, người ta rải một lớp trà rồi một lớp gạo sen mỏng, rồi lại một lớp trà, một lớp gạo sen. Cứ thế cho đến khi hết trà. Sau cùng, phủ một lớp giấy bản. Thời gian ướp tuỳ thuộc vào độ ẩm của gạo sen nhiều hay ít, thường từ 18 -24 giờ. Có khi lâu hơn, yếu tố thời gian cũng cho thấy sự Cầu kỳ Trà ướp sen Hà Nội.

Sau đó, đem sàng để loại bỏ những hạt gạo sen. Sàng loại xong, trà được đóng vào những chiếc túi làm bằng giấy chống ẩm để giữ lấy cả hương sen lẫn hương trà. Rồi sấy cho đến khi cánh trà khô, hương sen quyện thì bỏ ra. Lại ướp một lần sen thứ hai, thứ ba, thậm chí thứ tư, thứ năm tuỳ thuộc vào sở thích của người thưởng trà đậm hay nhạt. Càng ướp nhiều lần thì hương sen càng quyện, trà càng thơm. Trung bình, mỗi cân trà ướp sen Hà Nội cần từ 1.000 -1.200 bông sen.

  1. Cách pha và thưởng trà ướp sen Hà Nội

Cách pha trà ướp sen Hà Nội đúng kiểu thì bình trà và tách uống trà phải được làm nóng lên bằng nước sôi. Trà cụ dùng để xúc trà ướp sen Tây Hồ, lấy bã trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước lần một gọi là “cao sơn trường thuỷ” rồi chắt ngay ra.

Đây là thao tác tráng trà nhằm loại hết bụi bẩn và cho trà khô kịp thấm không nổi lềnh bềnh. Lần thứ hai đổ nước vào ấm gọi là “hạ sơn nhập thuỷ” nên đổ nước cao, tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bụi trà tràn ra hết, rồi dội nước sôi lên nắp để giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà.

Nước hai chính là nước ngon nhất được tạo ra trong vòng 1-2 phút, có hương vị đượm đà, thơm tho quyến rũ. Khi rót trà phải chuyên đều các chén sao cho nồng độ trà như nhau bằng cách kê khít miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng. Cách phổ biến trong truyền thống là rót ra chén tống rồi chia đều ra các “chén quân”.

Trà ướp sen Hà Nội hay còn gọi trà ướp sen Tây Hồ khi thưởng thức cũng như hoa quỳnh, thưởng trà cũng là cái thú của nhiều người Tràng An. Đó cũng là hình thức hội trà quanh chậu hoa quý vào tối hoa mãn khai của những người cao tuổi. Họ cùng đàm đạo thế sự, văn chương và dặn dò lớp con cháu. chè thái nguyên ngon phải đi với sen, nó làm tăng hương vị của chè. Đượm cả đất trời ngàn năm thăng long Hà Nội trong chén trà sen thơm nức.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *