Ngành chăn nuôi đối mặt với nhiều thách thức

Sáng 13/2, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ năm 2002, đặc biệt đỉnh điểm năm 2004, đại dịch cúm gia cầm gây tổn thất rất lớn cho ngành chăn nuôi. 45 triệu con gia cầm đã bị tiêu, hủy gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Ngành chăn nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau giai đoạn đó, ngành chăn nuôi có bước tiến vượt bậc cả về thể chế, cơ chế, công nghệ, nhận thức và phương thức tổ chức chăn nuôi. “Đến nay, chưa nước nào ở khu vực có quy mô sản xuất cám công nghiệp tới 25 triệu tấn/năm. Chưa nước nào ở khu vực có các thiết chế chăn nuôi lớn gia súc, gia cầm mà đảm bảo sản xuất mỗi năm 40 triệu con lợn, với hệ thống giống gốc từ cụ kỵ, ông bà thuộc công nghệ mới nhất của thế gới. Cùng với đó, chúng ta có quy trình cung cách chăn nuôi ngày một tiến bộ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện trang trại chăn nuôi cỡ 10.000 con lợn là bình thường, không phải quá lớn. Có những đơn vị hiện đã sản xuất 50 triệu con gà giống, không phải là gà công nghiệp mà là gà đặc sản Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì nền chăn nuôi Việt Nam vẫn còn nguy cơ rủi ro rất cao. Vấn đề nổi lên hàng đầu là chăn nuôi quy mô hộ nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Đại gia súc vẫn còn hàng triệu hộ nên nguy cơ rất cao.

Điểm thứ hai là Việt Nam trải dài ở 15 vĩ độ, cả á nhiệt đới, ôn đới và nhiệt đới, tương ứng với nhiều dạng địa hình và tiểu vùng khí hậu.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dịch bệnh rất cao, trừ một số tiểu vùng khí hậu rất đặc biệt như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bắc Khánh Hòa.

Điểm bất cập thứ ba của ngành chăn nuôi là mật độ đàn chăn nuôi quá lớn. Chưa bao giờ cả nước nuôi tới 467 triệu con gà đủ các loại. Chưa bao giờ đại gia súc, nhất là đàn bò sữa tăng nhanh như bây giờ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Chúng ta cơ bản bước ra đại dịch tả lợn châu Phi. Hơn 90% xã của cả nước đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc đảm bảo an toàn sinh học không triệt để, không ai dám khẳng định dịch tả lợn châu Phi không quay trở lại”.

Điểm đặc biệt của thời tiết năm nay là nhuận hai tháng 4, nền nhiệt lạnh vì có rét nàng Bân, tiết mưa mù. Đây là điều kiện tối đa cho các loại virus như lở mồm long móng, dịch tả phát triển. Do đó, các địa phương cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng chính phủ về công tác phòng chống dịch.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *