Những món quà đặc sản của mùa thu Hà Nội

Mỗi mùa Hà Nội đều có những thức quà hấp dẫn và khi thu về các món ăn như: cốm xanh thơm dẻo, sấu chín,… đã trở thành những món ăn độc đáo chỉ có trong những ngày mùa thu ở Hà Nội.

 

1.Cốm làng Vòng

Đặc sản đầu tiên của mùa thu Hà Nội phải kể đến cốm làng Vòng, đây là đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Dù hiện nay đã xuất hiện quanh năm, nhưng cốm ngon nhất khi được thưởng thức trong những ngày thu dịu mát. Từ đầu thu, các bà, các mẹ đã quẩy đôi quang gánh đựng đầy cốm non đi khắp phố phường Hà Nội. Những hạt cốm xanh dẹt được gói trong lá sen vừa để giữ độ dẻo, vừa làm dậy lên hương thơm nhẹ như mang cả mùa thu đến Hà Nội.

 

2. Những biến tấu từ cốm

Từ cốm người ta có thể biến hóa rất nhiều món ăn mang hương vị mùa thu như bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm…

Bánh cốm nhân đậu xanh vàng nhuyễn là một thức quà được nhiều du khách yêu thích. Bánh cốm Hàng Than đã trở thành đặc sản gia truyền của Hà Nội được dùng để cưới hỏi, biếu tặng ,làm lễ vật cưới hỏi. Chả cốm thường được dùng ăn với bún hoặc cơm hàng ngày.

3. Sấu chín dầm

Sấu chín dầm cũng được xếp vào những món ăn hấp dẫn giới trẻ trong mùa thu Hà Nội. Sấu chín dầm không chua ngắt như sấu xanh mà có vị chua ngọt, cay tạo thành hương vị đặc biệt trong miệng, khiến thực khách muốn ăn mãi không ngừng. Vì thế sấu chín dầm dễ trở thành món ăn “gây nghiện” trong những ngày mùa thu Hà Nội.

4. Chả rươi

Chả rươi, hay còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của Hà Nội. Mùa rươi chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Rươi có thể được dùng làm nguyên liệu của nhiều món ăn như chả rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc, xào niềng niễng… Chế biến chả rươi rất đơn giản, chỉ cần trứng, thịt băm nhỏ và rươi cùng một số thứ gia vị như vỏ quýt, thì là, ớt… trộn đều và bắc chảo rán vàng, chấm cùng nước mắm chua cay.

5. Ổi Đông Dư

Làng Đông Dư nổi tiếng ổi ngon. Làng nằm ở ngoại thành Hà Nội,tận dụng lợi thế bãi bồi ven sông Hồng, cả làng trồng ổi quanh năm. Được nuôi dưỡng bằng đất phù sa ổi có vị ngon hơn hẳn so với những vùng khác. Ổi Đông Dư quả không to, quả vừa cầm tay nhưng căng mọng, giòn và ngọt. khi ổi chín thơm, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác của con người.

6. Hồng xiêm Xuân Đỉnh

Trong những thức quà ngon của mùa thu Hà Nội phải kể đến Hồng Xiêm Xuân Đỉnh ngọt ngào và thơm lừng. Hồng xiêm Xuân Đỉnh còn là niềm tự hào và là món quà quý của Hà Nội.

Và chỉ khi thu về người ta mới được thưởng thức những quả hồng xiêm da hồng, cát mịn, thơm, ngọt mát mà không đâu sánh được.

7.  Hồng ngâm

Ngày nay mọi thứ quả đều được trồng quanh năm nhưng riêng hồng ngâm thì phải đợi đến mùa thu mới được thưởng thức. Riêng cái sự chờ đợi đã khiến cho người ta cảm thấy nao lòng. Nói đến món ngon Hà Nội cũng không thể bỏ qua hồng ngâm. Hồng ngâm giòn tan, ngọt mát, hơi chát cũng là thứ quà yêu thích và được bãy trong mâm ngũ quả trung thu.

8. Hồng đỏ


Cùng với hồng ngâm, hồng đỏ cũng là thứ quà xuất hiện vào mùa thu. Hồng đỏ không phải dành cho người ăn vội mà phải chờ thật chín mới ngon. Sớm một chút thì chát khô miệng, muộn một chút thì hồng nẫu không ăn được nữa. Khi chín tới, vừa ăn hồng ngọt lịm, mềm và thơm nức. Cắn miếng hồng thêm phần thịt sần sật ở hạt nữa nên hồng đỏ cũng khiến người ta cảm thấy thèm thuồng khi thu về.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *