Thương hiệu tỏi tươi Lý Sơn đang bị xâm hại nghiêm trọng

Hiện nay thương lái buôn tỏi đang mang tỏi tươi từ địa phương khác thâm nhập ra đảo Lý Sơn để bán nhập nhèm với đặc sản nổi tiếng của huyện đảo này.

 

Liên tục từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, một số thương lái ồ ạt tuồn tỏi tươi trồng ở đất liền theo tàu ra huyện đảo Lý Sơn bán cho du khách. 

Những ngày này, dù địa phương chưa vào mùa thu hoạch nhưng tại chợ huyện và một số tuyến đường quanh khu vực cảng tỏi tươi được bán tràn lan. 

Lão nông Trần Thành (ngụ xã An Hải, huyện Lý Sơn) cho hay, mùa tỏi ở đảo chưa vào vụ, không hiểu sao tỏi tươi từ nơi đâu chuyển về bán tràn lan. “Nghe người bán giới thiệu tỏi tươi mới thu hoạch trên đảo nên bạn bè tôi đến du lịch đã mua hàng chục ký (mỗi kg giá 70.000 đồng) về làm quà. Nếu kéo dài tình trạng này thì chẳng mấy chốc thương hiệu tỏi Lý Sơn cũng chẳng còn”, ông Thành lo lắng. 

Khác với nhiều năm trước, thương lái chỉ chuyển tỏi khô thì năm nay họ lại chở tỏi tươi ra đảo Lý Sơn tiêu thụ. Lãnh đạo huyện Lý Sơn cho hay, vụ tỏi năm nay, người dân địa phương trồng hơn 330 ha. Do xuống giống muộn nên thu hoạch tỏi trên đảo chậm hơn mọi năm.

 

Tỏi Lý Sơn đang bị các loại tỏi từ các địa phương khác vận chuyển ra bán lẫn vào ảnh hưởng đến thương hiệu truyền thống. 

 

Thương lái bán tỏi tươi đất liền “nhái” tỏi Lý Sơn khiến nông dân nơi đây lo lắng cho đặc sản chính hiệu của đảo rớt giá thời gian tới. 

Nhiều năm qua, dù huyện đảo đã ngăn chặn nhưng tình trạng vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo tiêu thụ vẫn tiếp diễn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu tỏi và bức xúc cho nông dân Lý Sơn. 

Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, huyện đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra các chủ tàu hàng nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời tình trạng thương lái chở tỏi từ đất liền ra đảo.

“Huyện đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục liên quan đến chỉ dẫn địa lý để truy xuất được nguồn gốc nhằm bảo vệ bền vững thương hiệu tỏi Lý Sơn”, bà Hương nói. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *