Tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh mãn tính, ung thư

Hai chiếc xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu chứa đầy lưỡi vịt, trứng gà non, nầm lợn đã bị bắt giữ và có kế hoạch tiêu hủy toàn bộ sau khi điều tra.

Lưỡi vịt, trứng gà non, nầm lợn – Thực phẩm bẩn cuối năm hoành hành và bị tóm gọn

Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Thành phố Hà Nội) phối hợp với đội 11 Quản lý thị trường vừa bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng, P. Cổ Nhuế, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Được biết, bên trong container chứa nhiều thùng hàng chứa đến hàng tấn lưỡi vị, trứng non và nầm lợn đông lạnh được dán tem nhãn Trung Quốc.

Cẩn trọng nuốt phải đặc sản lưỡi vịt, trứng gà non được nhập lậu đồ đông lạnh dịp cuối năm - Ảnh 1.

Nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiện.

Khi được kiểm tra, lái xe không xuất trình hóa đơn chứng từ của các mặt hàng này và cho biết số hàng được vận chuyển vào các tỉnh miền Trung và TP.HCM để tiêu thụ. Theo giá thị trường, 1kg lưỡi vịt có giá 450.000 đồng, 1kg trứng gà non có giá 300.000 đồng. Đây đều là những thứ được coi là đặc sản, có nhu cầu tiêu thụ mạnh dịp cuối năm.

Cẩn trọng nuốt phải đặc sản lưỡi vịt, trứng gà non được nhập lậu đồ đông lạnh dịp cuối năm - Ảnh 2.

Đặc sản lưỡi vịt có giá cắt cổ bị phanh phui.

Tuy nhiên, thật đáng sợ nếu chúng ta ăn phải nguồn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ tẩm ướp hóa chất đáng sợ. Điều này có thể khiến chị em mang bệnh tật gián tiếp đến cho những người thân trong gia đình với những nguồn hàng không được kiểm định rõ nguồn gốc, xuất xứ ngay trong dịp cuối năm và năm mới sắp tới.

Cẩn trọng nuốt phải đặc sản lưỡi vịt, trứng gà non được nhập lậu đồ đông lạnh dịp cuối năm - Ảnh 3.

Trứng gà non là thực phẩm nhiều người ưa thích dịp năm mới để chế biến thành món khoái khẩu cho cả gia đình.

Lưỡi vịt, trứng gà non, nầm lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nguy cơ mang bệnh rùng mình

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nội tạng động vật nói chung cũng như các loại thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc.

Xét ở quy trình thực phẩm cấp đông những món khoái khẩu như lưỡi vịt, trứng gà non, nầm lợn này đều không có giấy tờ xuất trình nguồn hàng, lại dán tem mác bằng chữ Trung Quốc, rất khó đảm bảo nguồn thực phẩm này đảm bảo sức khỏe. Hành động tiêu hủy của cơ quan chức năng cũng nói nên phần nào về sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm của những loại thực phẩm này.

Cẩn trọng nuốt phải đặc sản lưỡi vịt, trứng gà non được nhập lậu đồ đông lạnh dịp cuối năm - Ảnh 5.

Ông Thịnh nhận định, khi sử dụng loại nội tạng động vật có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E.coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng… Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói…

Việc dùng thịt, nội tạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải nguồn thực phẩm từ động vật nhiễm bệnh. Chưa kể, để “phù phép” cho nội tạng như nầm lợn, trứng non hay lưỡi vịt còn tươi mới, nhiều thương gia có thể tẩm ướp hóa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Dùng những thực phẩm này về lâu dài sẽ dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh mãn tính, trong đó sát thủ thầm lặng mang tên ung thư là thứ mọi người cần cẩn trọng cao độ.

Cẩn trọng nuốt phải đặc sản lưỡi vịt, trứng gà non được nhập lậu đồ đông lạnh dịp cuối năm - Ảnh 7.

Việc dùng thịt, nội tạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải nguồn thực phẩm từ động vật nhiễm bệnh.

Chuyên gia cảnh báo, đây thực chất là hình thức gian lận thương mại, chuộc lợi bản thân mà không nghĩ đến sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe cả cộng đồng. Do đó, điều quan trọng nhất là người tiêu dùng cần tỉnh táo nhận biết, hạn chế tối đa ăn hàng, chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín. Những người mắc bệnh tim mạch, người già, trẻ nhỏ… không nên ăn những món như lục phủ ngũ tạng nói chung để luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhắc nhở mọi người cần cảnh giác cao độ với thực phẩm bẩn. Vào dịp cuối năm, nhất là khi Tết Nguyên Đán đang cận kề, người dân cần cảnh giác tuyệt đối. Không nên tích lũy thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong tủ lạnh tránh ăn phải thực phẩm không đảm bảo. Chỉ tiêu thụ thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc từ đâu, có thời gian trong bao lâu… tránh rước họa vào thân với những bệnh tật đáng sợ ngay đầu năm mới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *