Trà thực tế ảo: tại sao lại đi mô phỏng việc uống trà? – Trà Thái Nguyên Ngon

Nếu bạn là người dành chút thời gian đọc tin công nghệ, thì bạn có thể đã biết rằng một xong những xu hướng công nghệ ‘hot’ nhất hiện nay đó là ‘thực tế ảo’. Thực tế ảo là công nghệ tạo ra một môi trường ảo với hình ảnh, âm thanh và cả tương tác nữa. Thực tế ảo cố gắng mô phỏng thực tế một cách chính xác nhất có thể nên chúng ta mới có cụm từ là ‘thực tế’ nhưng lại ‘ảo’. Vậy hai thứ hoàn toàn tách biệt là trà và thực tế ảo lại liên quan ra sao?

https://www.youtube.com/watch?v=vYihtrqtkWM

Để tương tác với thực tế ảo thì hầu hết những công ty lớn về lĩnh vực này đều sử dụng một công cụ đó là kính thực tế ảo. Nhiều người sẽ nghĩ rằng kính thực tế ảo cũng giống như đeo một cái TV lên mặt. Nhưng thực tế thì TV chỉ là hình ảnh 2 chiều, còn khi đeo kính thực tế ảo thì bạn sẽ nhìn ra được bốn phương tám hướng. Nếu thực tế ảo đang mô phỏng một vùng quê chẳng hạn, thì bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng cỏ xa tắp, ngước nhìn lên sẽ thấy bầu trời xanh và những đám mây hờ hững trôi. Tuy nhiên kính thực tế ảo chỉ có thể mộ phỏng 2 giác quan của chúng ta là nhìn (thị giác) và nghe (thính giác) mà thôi. Vậy còn những giác quan khác thì sao?

Một công ty của Nhật hiện đang tập trung nghiên cứu một giác quan rất khó để công nghệ hiện tại có thể mô phỏng, đó là xúc giác. Xúc giác nói một cách đơn giản là khả năng cảm nhận chúng ta bằng cách tiếp xúc các bộ phận của cơ thể với sự vật khác. Khi chạm vào một vật gì đó thì không cần dùng các giác quan khác, chúng ta có thể hình dung vật liệu đó làm bằng gì, hình dáng ra sao, nóng hay lạnh… Đây chính là điều mà công ty ALPS đang cố gắng mô phỏng.

Trà thực tế ảo: tại sao lại đi mô phỏng việc uống trà? 2

ALPS tạo ra một thiết bị có hình dạng giống như một cốc trà ảo. Mà khi người thực nghiệm cầm cốc trà này, họ có thể cảm nhận được mình đang cầm một chiếc cốc thực sự. Khi màn hình hiện lên hình ảnh nước đang rót từ từ vào cốc trà, người thực nghiệm có thể cảm nhận cốc trà nặng từ từ do nước đang từ từ rót vào. Nếu màn hình hiện lên rằng trà nóng đang rót, thì tay người thực nghiệm cũng sẽ cảm nhận được chiếc ly trong tay mình đang nóng dần lên. Khi cốc trà ảo bị nghiêng sang một bên, bạn còn có thể cảm nhận được việc nước bị nghiêng và sắp như đổ ra ngoài. Và những cảm giác này rất thật, giống như chúng ta cầm cốc trà thật vậy!

Bạn sẽ tử hỏi là: Tại sao lại mất công như vậy? Khi hết chuyện để nghiên cứu mà lại đi nghiên cứu mô phỏng một cốc trà. Nghe có vẻ rỗi hơi, nhưng đây là một trong những bước đầu tiên của việc ảo hoá tất cả những giác quan của con người. Kính thực tế ảo đã cực kỳ thành công trong việc mô phỏng 2 giác quan dễ mô phỏng nhất là: nhìn và nghe. Và bây giờ các nhà khoa học đang cố gắng tập trung vào những giác quan còn lại. Biết đâu có lúc chúng ta lại được nếm trà ảo?

Bạn có thể sẽ cảm thấy ‘ghê rợn’ với một tương lai quá ‘ảo’ như vậy. Trong khi những thứ rất ‘thật’ đang hiện diện xung quanh. Sự thật là thực tế ảo sẽ có tính ứng dụng rất cao trong giáo dục, y tế, giải trí, khoa học và cả quốc phòng nữa. Chẳng ai biết tương lai nhân loại sẽ hướng về đâu, thôi bây giờ cứ làm ấm trà đã…

Theo Engadget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *