Trang trại con độc của cựu thợ may đắt hàng dịp cận Tết

Từ việc “hùn vốn” cùng người thân để đầu tư làm trang trại “con độc” nuôi chim trĩ, công, gà Đông Tảo… chị Trần Thị Năm (32 tuổi, ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi) đã lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Từ nhiều năm qua, trang trại của chị Năm được người dân trong tỉnh và nhiều vùng lân cận biết đến là nơi cung cấp những con vật nuôi “độc”,”lạ”. Thời điểm hiện tại, số lượng người đến xem và đặt hàng, mua đặc sản Tết có lúc tới gần chục người/ngày, đông gấp 2-3 lần so với ngày thường. Mặt hàng được quan tâm tìm mua nhiều nhất là gà Đông Tảo và chim công.

Theo chị Năm, sở dĩ hai con đặc sản này được chuộng là do gà Đông Tảo có hình dáng đặc biệt với cặp chân “khủng” hiếm có, thịt thơm ngon nổi tiếng, từng là sản vật “tiến vua” nên nhiều người muốn mua về ăn thử cho biết hoặc nuôi làm cảnh và quà biếu. Còn chim công chủ yếu là mua về chơi cảnh.

Tuy là thời điểm gần Tết, thế nhưng giá cả các “con độc” tại trang trại này cũng không đắt hơn so với ngày thường là bao nhiêu. Theo đó, gà Đông Tảo khoảng 2 tháng tuổi, với trọng lượng khoảng 1,5 kg/con có giá từ 1,4-1,6 triệu đồng/cặp; còn loại trưởng thành thì tùy theo trọng lượng có giá từ 2-4 triệu đồng/con.

Chim công – loài vật được ví là “nữ hoàng vật cảnh” giá khoảng 3 triệu đồng/cặp đối với chim con giống từ 1-3 tháng tuổi (trọng lượng khoảng 0,4 kg/con). Chim công loại từ 1-3 năm tuổi có giá từ 3-6 triệu đồng/con.

Chim trĩ trong trang trại của chị Năm

Chị Năm không giấu giếm: “Tôi vốn làm nghề thợ may ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên sau khi lập gia đình, vào năm 2011, cả 2 Vợ chồng cùng nhau trở về quê. Tại đây sau khi suy nghĩ và bàn tính, đồng thời được sự hỗ trợ của người thân trong gia đình, trong khuôn viên vườn rộng khoảng 1,5 sào (500m2/sào), vợ chồng tôi đã đầu tư đến nay gần 500 triệu đồng làm trang trại “con độc” nuôi chim trĩ, vịt trời, gà đông tảo, chim công…”.

“Ban đầu do thiếu kinh nghiệm nên vật nuôi bị bệnh chết dẫn đến thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên dần về sau từ kinh nghiệm đúc kết và kiến thức tìm hiểu qua sách vở, mạng Internet không những vật nuôi trong trang trại ngày càng phát triển; mà tôi còn cho gà Đông tảo, chim công… đẻ và ấp nở thành công”, chị Năm cho biết.

Cùng với chim công…

…còn có gà Đông Tảo lớn, nhỏ

…và chim trĩ

Chị Năm và chim trĩ – một vật nuôi đặc sản 

Một góc trang trại của nữ cựu thợ may

Tuy không nói con số cụ thể, thế nhưng theo lời chị Năm thì số lượng chim, gà các loại đã bán được hàng năm từ 5.000-7.000 con. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được từ trang trại “con độc” này mang về cho gia đình chị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *