Xuất khẩu chè Thái Nguyên – Trà Thái Nguyên Ngon

Theo thống kê, xuất khẩu chè thái nguyên cùng với xuất khẩu chè cả nước có xu hướng giảm. Đồng thời, bị ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt, nạn chè bẩn.

Cụ thể, giá trị chè xuất khẩu trong tháng sáu đạt khoảng 12 nghìn tấn. Tính tổng 6 tháng qua, sản lượng chè xuất khẩu đạt 52 nghìn tấn, giá trị đạt 92 triệu USD, bằng 95% về lượng và 97,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Giá trị xuất khẩu chè thái nguyên giảm này có thể là do thị trường sức cầu yếu, nguồn cung tăng trong khi kinh tế thế giới vẫn còn phục hồi yếu ớt.

<a href=xuất khẩu chè thái nguyên giảm mạnh (Minh họa)” width=”550″ height=”413″ data-lazy-/>

xuất khẩu chè thái nguyên giảm mạnh (Minh họa)

So với các sản phẩm nông nghiệp khác như gạo, cà phê, khả năng sinh lợi nhuận của các sản phẩm chè thái nguyên xuất khẩu vẫn còn thua vài bậc. xuất khẩu chè thái nguyên luôn nằm trong diện ốm yếu khi mà giá cả chè xuất khẩu bình quân của chè Việt Nam chỉ bằng 50% giá bình quân của thế giới.

Một trong những nguyên nhân khiến giá xuất khẩu chè của Thái Nguyên, Việt Nam thấp như vậy là vì hầu hết các sản phẩm chè còn thiếu uy tín về chất lượng, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ yếu chúng ta xuất chè thô. Công nghệ chế biến chè, gia tăng giá trị còn đang bị bỏ ngỏ. Bởi chúng ta thiếu năng lực, trình độ?

Trong năm qua, xuất khẩu chè thái nguyên nói riêng và xuất khẩu chè nói chung bị ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt. Ngay đầu quý 2, truyền thông Đài Loan đưa tin Cục Quản lý Thực phẩm Dược phẩm. Gần đây liên tục phát hiện nhiều lô hàng sản phẩm chè nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định.

Nước bạn mỗi tuần kiểm tra một lần và đã phát hiện 1-4 lô chè đen của Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt yêu cầu. Phía cơ quan quản lý Đài Loan cho biết sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra 100% lô hàng chè nhập khẩu. Chưa kể tin đồn chè nhiễm chất độc dioxin, chè bẩn…

Những năm qua, trà thái nguyên đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Đức, Anh, Pakistan. Đặc biệt, sản phẩm chè tân cương thái nguyên đã xâm nhập một số thị trường khó tính như Đức, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản. Do đó, tới đây, sản phẩm chè thái nguyên sẽ tiếp tục được nâng cao về chất lượng và giá trị xuất khẩu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *